fbpx

5 điều cần biết để không mất mạng vì bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh tay chân miệng ở trẻ hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì thế, các bậc cha mẹ cần biết cách chăm sóc và phòng tránh để con trẻ không gặp biến chứng vì căn bệnh tay chân miệng này.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ
Bệnh tay chân miệng ở trẻ gây ra những biến chứng nguy hiểm

5 điều về bệnh tay chân miệng ở trẻ cha mẹ cần biết

1. Thủ phạm gây bệnh là gì?

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết bệnh tay chân miệng ở trẻ là một loại bệnh nhiễm virus cấp tính, bệnh gây ra do các loại virus thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các virus đường ruột khác. Trong số đó, thường gặp nhất là virus đường ruột type 71 (EV71) và Coxsackie A16. Đặc biệt, virus EV71 có thể gây ra các biến chứng nặng ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

2. Bệnh lây qua con đường nào?

Theo thạc sĩ Hùng, bệnh tay chân miệng chủ yếu lây truyền theo đường tiêu hóa và có khả năng bùng phát thành dịch lớn, nguyên nhân là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

3. Dấu hiệu để nhận biết bệnh tay chân miệng

PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi thuộc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, cho biết biểu hiện của bệnh tay chân miệng là đứa trẻ thường bị mệt mỏi và quấy khóc, sau khoảng thời gian từ 6-12 tiếng có sốt, thông thường là sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C, có một số bé không sốt hoặc chỉ sốt thoáng qua.

Sau khi sốt từ 24-48 tiếng, trẻ bắt đầu có biểu hiện có nốt phỏng nước ở miệng, sau 1-2 giờ do các bé mút nên vỡ ra tạo vết loét trên niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng, có thể thấy những ban đỏ xung quanh miệng.

Lòng bàn tay và lòng bàn chân có những nốt phỏng nổi cộm lên mặt da, cứng, chắc, những nốt này thường khô và đóng vảy sau 2-3 ngày, sau đó sẽ bong ra. Ngoài ra, các bé có thể có ban đỏ ở chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay.

Ngoài các biểu hiện chính như trên, các bé còn gặp một số biểu hiện như nôn trớ, hắt hơi, chảy nước mũi, đi ngoài phân lỏng 2-3 lần trong ngày trong 2-3 ngày.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ thường diễn biến trong vòng 5 ngày sau đó đi vào trong giai đoạn ổn định, các vẩy trong lòng bàn tay bong ra, trẻ ăn trở lại. Tuy nhiên, một tỷ lệ (khoảng 1/1.000 trường hợp) có thể gặp biến chứng nặng.

4. Bệnh do chủng virus EV71 gây ra nguy hiểm thế nào?

TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay type virus gây ra bệnh tay chân miệng ở nước ta đang khiến rất nhiều người lo lắng là EV71, chiếm 21% số lượng bệnh nhân. Chủng virus này dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Nhiễm chủng virus EV71 thường liên quan đến các biến chứng thần kinh nặng và có thể dẫn đến tử vong vì virus này gây nhiễm và tấn công tế bào. Bệnh nhân nhiễm virus EV71 có nguy cơ gặp biến chứng thần kinh cao gấp 5 lần so với nhiễm các virus đường ruột khác gây bệnh tay chân miệng.

5. Biện pháp phòng tránh tay chân miệng

Theo PGS. Huy, bệnh chân tay miệng thường hay xảy ra ở lứa tuổi nhà trẻ. Bệnh do một số loại virus gây nên và được lây truyền qua đường tiêu hóa. Do đó, để phòng tránh căn bệnh này, cha mẹ cần phải thực hiện hai biện pháp chính sau đây:

Tăng cường vệ sinh, đặc biệt là việc rửa tay thường xuyên, dùng các dụng cụ, bát đĩa riêng, không dùng chung. Huấn luyện cho các bé không mút tay, ngậm đồ chơi và vệ sinh đúng chỗ.

Cần theo dõi và phát hiện sớm những bé trong nhà trẻ có biểu hiện ốm đau bất thường để được đi khám và cách ly ngay để tránh lây truyền cho các bé khác trong lớp.

Từ khóa liên quan:

bệnh tay chân miệng là gì
hình ảnh bệnh tay chân miệng
nguyên nhân bệnh tay chân miệng
bệnh tay chân miệng cấp độ 1
bệnh tay chân miệng có lây không
bệnh tay chân miệng ở người lớn
cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà
bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *