fbpx

Bị bệnh mỡ máu cao có nên ăn trứng không?

Trứng là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên với người bị bệnh mỡ máu cao có nên thường xuyên ăn trứng không? Mời các bạn cùng tìm hiểu về vấn đề này!

– Tôi 30 tuổi và là một người rất thích ăn trứng, nhưng tôi được biết ăn trứng có thể gây ra bệnh mỡ máu cao, thực tế thì khi khám bệnh tại cơ quan cũng cho thấy tôi đã bị mỡ máu cao. Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân có phải do tôi ăn trứng hay không? Tôi phải ăn trứng như thế nào cho điều độ? (Lê Quang Tùng, Hà Nội).

Mỡ máu cao có nên ăn trứng

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn:

– Hiện nay việc giảm cholesterol vẫn là một khuyến nghị của rất nhiều hiệp hội tim mạch trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhằm dự phòng bệnh tim mạch. Trứng được là một loại thực phẩm rất giàu cholesterol (khoảng 141-234 mg/quả). Từ những năm 1970 trong nhiều chế độ ăn được khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ trứng, chỉ khoảng 2-4 quả một tuần đối với quần thể người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, từ những năm 2015 cho tới nay, nhiều hội tim mạch trên thế giới đã giới hạn thêm lượng cholesterol nạp vào hàng ngày là 300 mg. Vì thế bạn ăn một quả trứng mỗi ngày thì không hề vượt quá hàm lượng cholesterol nếu không dung nạp quá nhiều cholesterol từ các thực phẩm khác.

Protein có trong trứng là protein chuẩn, trứng chứa lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, không gây ra bệnh mỡ máu, kể cả với những người có nguy cơ cao về bị bệnh tim mạch.

Do đó, các bạn nên cân đối để vừa được ăn trứng theo đúng sở thích, và vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình.

Xem thêm:

Bệnh mỡ máu cao nên ăn gì?

Bị bệnh máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *